Lịch Sử & Địa Danh

Có một địa đạo Long Phước ở Vũng Tàu

Ngày đăng: 4 Tháng Tư, 2012

1219046554

(Vũng Tàu 72) – Nếu như Củ Chi “Đất thép thành đồng” được người ta biết đến với khu du lịch địa đạo Củ Chi, một di tích lịch sử là một trong những minh chứng cho cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm gian khổ, ác liệt mà không kém hào hùng của quân và dân miền Nam, thì địa đạo Long Phước (Vũng Tàu) chính là “núm sữa” nuôi dưỡng phong trào cách mạng.

Là căn cứ cách mạng của tỉnh Bà Rịa, địa đạo Long Phước thuộc xã Long Phước, thị xã Bà Rịa, cách trung tâm thị xã 7km về phía Đông Bắc. Đây được xem là hệ thống địa đạo nổi tiếng và là một công trình sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân do Đảng ta lãnh đạo.

Một chút mô tả về địa đạo – một hệ thống ở cả 5 ấp trong xã: ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, ấp Bắc và ấp Phước Hữu. Theo như được biết, thì các cụm địa đạo được nối liền với nhau bởi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực dự trữ, các công sự chiến đấu để đánh trả địch. Đường địa đạo xương sống cách mặt đất 2-3m, lòng địa đạo cao 1,5-1,6m, rộng 0,6-0,7m, bảo đảm đi lại vận động khá dễ dàng. Tuyến địa đạo ấp Đông dài 360m có nhiều công sự chiến đấu, trạm cứu thương, kho vũ khí và lương thực. Đặc biệt, hệ thống địa đạo Long Phước trở thành hệ thống liên hoàn vững chắc hơn trong kháng chiến chống Mỹ, đồng thời là nơi bám trụ đánh giặc kiên cường của lực lượng cách mạng.

Địa đạo Long Phước được xem là di tích lịch sử vào ngày 09 tháng 1 năm 1990, do Bộ Văn hoá Thông tin – Thể thao-Du lịch công nhận theo quyết định số 34/HVQĐ. Kể từ đó, địa đạo đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Nếu muốn thăm lại chiến trường xưa, thì địa đạo Long Phước chính là một điểm đến. Nơi đây, du khách có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc, những chứng tích và di vật lịch sử, để từ đó hiểu thêm về dân tộc ta, nhân dân ta.

Có thể nói cho đến tận bây giờ, địa đạo Long Phước trong tâm trí của rất nhiều du khách chính là  “núm sữa” quan trọng nuôi dưỡng phong trào cách mạng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

NAN (tổng hợp)

Phản hồi

(*)
(sẽ được giữ kín)(*)

Các tin khác

Góc ảnh

Tags

Hỗ trợ online

Hitstats